Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Mũi Dời Trong Móc Len

Mũi Dời Trong Móc Len

Mũi dời trong móc len đại diện cho một phương pháp phổ biến được ưa chuộng bởi nhiều người thợ móc, dùng để sáng tạo nên đa dạng các dự án. Quy trình này bao gồm việc đưa móc qua mũi của chiếc len, cuộn sợi quanh móc, và kéo sợi qua cả mũi của len cùng vòng móc. Móc khâu dời thường được áp dụng để kết nối các phần của dự án, tạo ra các đường viền trang trí hoặc bổ sung họa tiết độc đáo cho công việc đan móc.

Tiếp tục khám phá mũi dời trong móc len cùng lenxinhtuoi ngay thôi nào!

Mũi dời là gì?

Mũi dời hay mũi trượt (Slip Stitch)

  • Viết tắt: sl hay st
  • Ký hiệu: Mũi dời
  • Các mũi dời được sử dụng để chuyển đến một vị trí cụ thể trên hàng móc mà bạn mong muốn.
Mũi dời trong móc len
Mũi dời trong móc len

Mũi dời, thường được đánh dấu bằng một dấu chấm màu đen đậm hoặc ký hiệu chữ “sl st” hoặc “sl” trong bảng hướng dẫn móc.

Chức năng chính của mũi dời là đóng các đường viền, giảm chiều cao của hàng, hoặc hoàn thành các đoạn móc. Ngoài ra, mũi dời còn được sử dụng để chuyển đến một vị trí khác trên đoạn đường móc mà không tạo thêm chiều cao mới.

Mũi dời thường xuyên được áp dụng trong các kỹ thuật móc len như móc hoa, móc sợi, để tạo kiểu cho đường viền hoặc thêm chi tiết cho các họa tiết len.

Mũi dời trong móc len

Trong thế giới của móc len, mũi dời là một loại mũi ngắn, thấp hơn nhiều so với các loại mũi khác, chủ yếu được sử dụng để thực hiện các kỹ thuật đặc biệt hơn là để móc chính thức. Mũi khâu trượt thường được ứng dụng để dịch chuyển sợi qua nhóm mũi khâu mà không tăng thêm chiều cao, hoặc chúng có thể được dùng để liên kết các phần công việc khi làm móc theo hình vòng.

Cách thực hiện mũi dời trong móc len

Cách thực hiện mũi dời trong móc len

Bắt đầu bằng cách hướng dẫn cách sử dụng mũi trượt để di chuyển sợi qua các mũi khâu.

Bắt đầu bằng cách móc chuỗi 10

Hàng 1:

Trước hết, sử dụng mũi móc đôi để móc đôi ở chuỗi thứ tư từ móc, di chuyển từng chuỗi ngang.

  1. Luồn móc từ sau ra trước, nhét vào chuỗi thứ tư, đan lại sợi và kéo qua khâu chuỗi, lên khu vực làm việc của móc, tạo ba vòng trên móc.
  2. Sợi lại và kéo qua hai vòng đầu tiên trên móc.
  3. Sợi lại và kéo qua cả hai vòng trên móc để hoàn thành một chiếc móc đôi. Lặp lại cho sáu chiếc nữa và xoay công việc.

Hàng 2:

  1. Trượt mũi khâu qua bốn mũi khâu đầu tiên.
  2. Sử dụng mũi móc đôi để thực hiện một mũi khâu trượt, chèn móc dưới cả hai vòng của mũi khâu đầu tiên, luồn sợi và kéo qua cả hai vòng của mũi khâu và vòng trên móc.
  3. Thực hiện một mũi khâu trượt ở mỗi mũi khâu tiếp theo.
  4. Hoàn thành hàng bằng cách móc sợi 3 để lấy sợi ở độ cao phù hợp và thực hiện móc đôi ở mỗi mũi còn lại.

Với cách này, chúng ta đã di chuyển sợi ngang và thêm ít chiều cao.

Nối chuỗi thành vòng tròn

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách hướng dẫn cách sử dụng mũi khâu trượt để nối chuỗi thành hình tròn. Việc biết cách nối một chuỗi thành một vòng tròn là quan trọng vì đây là bước khởi đầu cho nhiều mẫu và họa tiết, như hình vuông bà già.

Sau khi móc 6 chuỗi, tiếp theo, bạn sẽ luồn móc móc qua sợi dây đầu tiên mà bạn đã làm, kết nối nó với nút trượt. Sợi lại và kéo nó qua dây xích và qua vòng trên móc; bây giờ bạn đã nối sáu chuỗi thành một vòng tròn hoặc một vòng tròn.

Nối phần cuối của một vòng với phần đầu của cùng một vòng

Chúng ta sẽ tiếp tục với việc hướng dẫn cách sử dụng mũi khâu trượt để nối phần cuối của một vòng với phần đầu của cùng một vòng.

Bắt đầu bằng cách xâu chuỗi 6 và sau đó nối chuỗi 6 bằng một mũi khâu trượt ở chuỗi đầu tiên mà bạn đã tạo để tạo ra chiếc nhẫn.

Tiếp theo, xâu chuỗi 3 và sau đó, móc 11 mũi đôi vào giữa chiếc nhẫn. Để móc đôi, đưa sợi qua móc móc từ sau ra trước, nhét móc móc vào giữa vòng; sợi lại và kéo qua vòng và lên khu vực làm việc của móc.

Sau đó, chèn móc móc vào chuỗi thứ ba của chuỗi bắt đầu 3, sợi lại và kéo qua dây xích và qua vòng trên móc. Bây giờ bạn đã tham gia vào vòng móc đôi. Tiếp tục làm điều này 10 lần nữa để hoàn thành mẫu.

Tóm lại 

Mũi dời trong móc len là mũi ngắn nhất trong tất cả các mũi móc. Không giống như các mũi khâu khác, mũi khâu trượt thường không được sử dụng riêng lẻ để tạo ra một mảnh vải lớn. Mũi dời được sử dụng để nối, tạo hình và khi cần thiết để di chuyển sợi sang phần khác của vải cho giai đoạn tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *